Xử Lý Hiệu Quả Hiện Tượng Đóng Băng Trong Kho Lạnh

Ảnh hưởng của hiện tượng đóng băng trong chu trình bảo quản thực phẩm trong kho lạnh

Kho bảo quản đông lạnh là loại hình kho bãi lưu trữ tiện dụng, hiệu quả nhất trong việc lưu trữ những loại thực phẩm, dược phẩm, thiết bị công nghệ đặc biệt hiện nay,…trong thời gian dài mà ít bị ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm. Ngày nay kho bảo quản đông lạnh hay còn được gọi tắt là kho lạnh đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người, tuy nhiên để có một kho lạnh tốt và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các sản phẩm trong quá trình vận hành thì cần đến người thợ xử lý kỹ thuật tay nghệ cao. Có một số sự cố có thể thường xuyên xảy ra đối với các kho bảo quản đông lạnh có nhiệt độ cực thấp. Hiện tượng này gọi là hiện tượng đóng băng trong hệ thống của dàn máy lạnh.

 

Hiện tượng đóng băng trong kho lạnh
Hiện tượng đóng băng trong kho lạnh

Nguyên nhân và sự cố có thể xảy ra trong quá trình vận hành kho đông lạnh

Sự chênh lệch lớn trong độ ẩm giữa môi trường bên trong và ngoài của kho lạnh là nguyên nhân xảy ra hiện tượng ngưng tụ. Như kho lạnh bên trong có nhiệt độ dưới 25 độ C. Trong khi môi trường bên ngoài lên tới 30 độ C. Khi chúng ta vận chuyển hàng hóa vào, ra kho lạnh, việc đóng mở cửa sẽ khiến 2 luồng nhiệt độ này giao nhau và xảy ra các phản ứng vật lý. Phản ứng vật lý này gọi là hiện tượng ngưng tụ. Là do hệ thống lạnh đã cài đặt trước đó để vận hành đúng theo tiêu chuẩn nhiệt độ . Hiện tượng ngưng tụ sẽ dẫn đến, đọng sương,sương mù, hay đóng băng, hoặc có thể tạo tuyết, ,..xuất hiện bên trong kho lạnh tại các góc tường, góc trần nhà hay trên các thùng chứa hàng.

Những hiện tượng trên có khả năng dẫn đến các hiện tượng sau:

–          Tại nạn lao động có thể xảy ra khi vận chuyển hàng hóa trong kho do nước, băng, sương mù,..

–          Chi phí tặng cao do việc dọn dẹp băng tuyết trong kho lạnh diễn ra thường xuyên hơn

–          Sản phẩm chứa trong kho lạnh có khả năng bị đóng băng, thậm chí là bị hoảng toàn phần.

–         Mọi chi phí vận hành đều tăng cao

Giải pháp để xử lý 

Có nhiều giải pháp được đề ra nhằm triệt tiêu hiện tượng đóng băng đọng sương,.. như trên. Giải pháp dùng máy khử ẩm rotor hấp thụ chuyên dụng (Desiccant Dehumidifier) dành cho kho lạnh là giải phát tối ưu, giải quyết triệt để các vấn đề này.

Hiện tượng đóng băng này là do sự gia tăng độ ẩm nhanh chóng và quá mức giữa môi trường bên trong và môi trường bên ngoài. Và không thể tránh khỏi sự rò rỉ hay đóng băng này.

Máy khử ẩm rotor hấp thụ (Desiccant Dehumidifier) công nghệ mới sẽ làm việc và chỉ tập trung vào việc loại bỏ lượng ẩm hay lượng nước có trong không khí trong kho lạnh mà không quan tâm tới nhiệt độ – yếu tố thường bị hiểu sai trong hiện tượng ngưng tụ của kho lạnh. Máy khử ẩm rotor ẩm hấp thụ (Desiccant Dehumidifier)  rút dòng không khí lạnh chứa hơi ẩm / nước ở trong kho lạnh cho qua rotor xử lý ẩm (với chất Silicagel hoặc Lithium Chloride được tẩm vĩnh viễn) nhằm loại bỏ hơi ẩm / nước. Sau khi loại bỏ hơi ẩm / nước dòng không khí khô (dry air) được cung cấp trở lại kho lạnh

Khi loại bỏ hơi ẩm / nước có trong dòng khí lạnh từ kho lạnh, máy hút ẩm rotor hấp thụ phải có được sự tính toán và sau đó là kiểm soát nhiệt độ điểm sương (dewpoint). Kho lạnh hoạt động ở nhiệt độ rất thấp vậy nên điểm sương cũng rất thấp và chỉ có máy xử lý ẩm theo nguyên lý rotor hấp thụ là có thể đạt tới được và kiểm soát được.

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Call Now ButtonGọi cho chúng tôi 24/24H