Phương Pháp Bảo Quản Thực Phẩm Bằng Kho Lạnh Cho Người Tiêu Dùng

    Quá trình làm lạnh khi đưa thực phẩm vào kho lạnh cấp đông không thể phá hủy những chất dinh dưỡng của thực phẩm nhưng nó có thể ảnh hưởng đến kết cấu của thực phẩm – đặc biệt nếu thực phẩm có chứa hàm lượng nước cao.

– Nếu bạn dự định ướp lạnh một số thực phẩm thì tốt nhất nên làm khi chúng trong tình trạng tươi nhất – không nên để thịt sống trong tủ lạnh 2 ngày trước khi ướp lạnh vì điều đó có thể ảnh hưởng đến kết cấu của thực phẩm khi chúng được đông lạnh.

– Thịt và hoa quả không cần phải sơ chế khi ướp lạnh; nhưng rau sẽ tươi ngon nhất khi giữ lạnh nếu bạn trần qua và nhúng qua nước đá trước khi ướp lạnh.

Bảo quản những thực phẩm đông lạnh từ kho lạnh bằng cách đóng gói chúng cẩn thận. Sử dụng túi đông lạnh sẽ tránh không khí không tiếp xúc với thực phẩm và giữ cho thực phẩm trong điều kiện tốt nhất trong thời gian dài.

– Thời gian khuyến cáo cho việc ướp lạnh thực phẩm dựa vào sự duy trì chất lượng của thực phẩm những như những yêu cầu về độ an toàn được đưa ra.

Khi mua thực phẩm đông lạnh bạn cần lưu ý đầu tiên là phải chọn những sản phẩm có hướng dẫn sử dụng.

Đối với các loại thực phẩm đã qua sơ chế hoặc chế biến đựng trong các loại bao bì nhựa (PE hoặc PA), có 2 cách lưu trữ:

– Thực phẩm trữ mát: thịt nguội, giò, chả,… trữ đông từ 0-5 độ C.

– Thực phẩm đông lạnh: chả giò, thuỷ hải sản,… trữ đông từ – 25 đến – 18 độ C.

Thực phẩm đã cấp đông khi rã đông phải chế biến ngay và không nên tái đông trở lại. Đối với thức ăn còn lại, không nên để bên ngoài quá lâu nếu muốn trữ đông trong tủ lạnh (cho phép trong một vài giờ). Nên che đậy và đóng gói cẩn thận và chỉ nên dùng lại thức ăn bữa trước thêm một lần, nên đun kỹ thức ăn trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập và tồn lại trong thức ăn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*