Nhiệt độ tiêu chuẩn bảo quản thực phẩm trong kho lạnh

Kho lạnh bảo quản thực phẩm sau chế biến

Ngày nay lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm đang được loài người đã biết nhiều và thay thế một số phương pháp truyền thống như : Nấu chín, ngâm tẩm và lạnh. Tuy nhiên bảo quản lạnh vẫn chiếm ưu thế nhất vì sau khi bảo quản lạnh, thực phẩm vẫn giữ được toàn bộ các thành phần bổ dưỡng. Bảo quản bằng kho lạnh còn có thể kéo dài được thời hạn sử dụng thực phẩm. Thí dụ: Thịt qua kết đông ở – 40oC có thể bảo quản được 12 tháng trong Kho lạnh cấp đông – 18oC. Cá sau khi đánh bắt lên bờ phải qua kết đông càng sớm càng tốt thì mới có thể giữ được dưỡng chất cần thiết trong 6 đến 8 tháng. Ngày nay, lớp ngoài của cá còn được bao bọc một cái  “áo” băng bằng cách sau khi cấp đông thì phun nước lên bề mặt cá để tạo nên một áo giáp băng. Ở điều kiện đó thời gian bảo quản tăng lên được từ 18 đến 20 %.

bảo-quản-thực-phẩm

Sự hủy hoại các tế bào thực phẩm phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ dao động hoặc chuyển động của các phân tử. Như ta đã biết, nhiệt độ là số đo động năng của các phân tử: Phân tử chuyển động càng nhanh thì nhiệt độ càng cao và ngược lại. Khi bảo quản dưới nhiệt độ âm sâu các phân tử bị hãm tốc độ. Nhờ vậy sự hủy hoại các tế bào động vật sẽ giảm hẳn.
Xem thêm: kho lạnh bảo quản nông sản

kho-bao-quan-thuc-pham 1

Dựa trên cơ sở đó người ta đã thiết kế lap dat kho lanh mini bảo quản thực phẩm còn đề ra quy trình Giải đông (Dã đông). Quy trình đặt ra cần phải đảm bảo các dịch kết đông trong thân con thịt dã đông nhưng không làm mất dưỡng tố. Bởi vậy việc dã đông – tức là tăng nhiệt độ cho thân con thịt – không quá đột ngột và xảy ra rất chậm thì mới đảm bảo giữ được dưỡng tố.

thoi-gian-luu-giu-thuc-pham


 


Untitled-1


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Call Now ButtonGọi cho chúng tôi 24/24H