Kho lạnh bảo quản thủy hải sản

Kho lạnh hiện đại

Mỗi loại thực phẩm đều có những đặc điểm riêng nên cần có cách bảo quản khác nhau. Bảo quản thủy hải sản bằng phương pháp đông lạnh là sự lựa chọn phổ biến, giữ nguyên được độ tươi ngon. Tuy nhiên bảo quản bằng kho lạnh giữa thủy hải sản khác với thịt và các loại rau củ quả khác. Bài viết dưới đây xin được trình bày một số thông tin cơ bản về kho lạnh bảo quản hải sản.

Ưu điểm của kho lạnh bảo quản thủy hải sản
Hệ thống kho lạnh bảo quản hải sản có chức năng giữ cho thực phẩm tươi, nhanh chóng đông lạnh, đảm bảo độ tươi ngon và giữ được nguyên các chất dinh dưỡng.

Thủy hải sản được bảo quản trong tủ cấp đông chuyên dụng sẽ giữ được độ tươi ngon như lúc ban đầu. Hơn nữa, tủ cấp đông này sẽ giữ được chất lượng thực phẩm hơn so với tủ lạnh thông thường. Sau khi dã đông, thực phẩm vẫn không mất đi chất dinh dưỡng vốn có, màu sắc tươi ngon, đẹp mắt. Kho lạnh cấp đông sẽ loại bỏ được mọi vi khuẩn có hại trong thực phẩm.

Hệ thống kho lạnh bảo quản
Kho lạnh bảo quản được xây dựng bởi các tấm ghép nhiều lớp, dễ dàng gắn kết với nhau và dễ tháo rời. Các tấm sàn đều được làm từ chất liệu cao cấp, có khả năng chịu lực cao. Kho lạnh thủy sản được lắp đèn điện và được lắp đặt các chất làm lạnh. Lưu ý lắp đặt kho lạnh tránh ánh nắng mặt trời, bụi bẩn và mưa.

Quá trình đông lạnh thủy sản
Giai đoạn 1 diễn ra trong khoảng 1 giờ, nhiệt độ bảo quản hạn từ 20 độ C xuống 0 độ C. Qúa trình đông lạnh mà diễn ra chậm sẽ khiến cho thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng, phân giải protein. Giai đoạn 2 diễn ra trong khoảng 2 giờ, nhiệt động ổn định từ -2 độ C đến -1 độ C. Giai đoạn  này được gọi là giai đoạn ngưng nhiệt vì ít có sự thay đổi nhiệt độ. Ở giai đoạn này, các tinh thể lớn dần lên, lượng nhiệt tách ra chậm làm quá trình lạnh diễ ra chậm, gây ra sự phá vỡ tế bào. Ngược lại, lượng nhiệt tác ra nhanh sẽ khiến quá trình làm đông nhanh, tạo số lượng lớn tinh thể.

Giai đoạn 3 diễn ra trong khoảng nửa giờ, nhiệt độ ở giai đoạn này tiếp tục giảm. Ở giai đoạn này, lượng nước đóng băng. Giam nhiệt độ xuống thấp để làm chậm lại sự hư hỏng của thủy hải sản do sự phân giải protein, biến đổi chất béo và sự mất nước.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về bảo quản thủy hải sản bằng phương pháp cấp đông. Đây là cách tốt nhất để giữ cho thực phẩm thơm ngon, đảm bảo giữ nguyên các chất dinh dưỡng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Call Now ButtonGọi cho chúng tôi 24/24H