Kho lạnh bảo quản sữa tươi, sữa thành phẩm

Hàm lượng dinh dưỡng và phương thức bảo quản sữa tươi trong kho lạnh

Sữa có giá trị dinh dưỡng cao và quen thuộc với mọi gia đình, mọi lứa tuổi nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản sữa để giữ sữa luôn đạt chất lượng tốt nhất về dinh dưỡng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Để hiểu rõ phương thức bảo quản hay thành phần dinh dưỡng chúng ta tìm hiểu về thành phần sinh lý hóa của sữa nhé.

1 .Sữa tươi là các loại sữa động vật (bò sữa, dê, cừu…) ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước, màu trắng, hơi rớt, chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để. Sữa tươi được được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện lạnh trước và trong khi sử dụng

sua-tuoi-vinamil-ctvietnam

  1. Các thành phần dinh dưỡng có trong sữa
  • Protein: Trong sữa có một lượng protein và calories tương đối cao. Trong sữa bò tươi có khoảng 67Kcal/100ml sữa, lượng calories trong sữa trâu cao hơn, khoảng 117Kcal/100ml sữa. Thành phần protein có trong sữa chủ yếu bao gồm casein và nước. Ngoài ra còn có thêm thành phần canxi, magie, photpho…
  • Chất béo: Trong sữa có một lượng chất béo tương đối dồi dào, chất béo trong sữa nằm dưới dạng glycerides, nhẹ hơn nước nên thường nổi lên trên bề mặt sữa. Lượng chất béo trong sữa có thể được tách ra bằng phương pháp li tâm bởi đa số chất béo trong sữa ở dạng hòa tan. Để đảm bảo độ bền của sữa, cần có công nghệ xử lí để chất béo trong sữa hòa tan trong sữa chứ không đóng nổi trên bề mặt sữa. Thành phần chất béo có trong sữa tươi tốt cho sự phát triển của não bộ, tạo các mô trong tế bào, hỗ trợ ổn định hệ mạch bởi các chất béo có trong sữa tươi thường có lượng cholesterol thấp. Do vậy, đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể

thanh-phan-sua-tuoi

  • Đạm: Loại đạm trong sữa chủ yếu là đạm whey, một loại đạm bị đông lại dưới tác động của nhiệt độ. Lượng đạm cũng như protein có trong sữa có giá trị sinh học cao, cung cấp lượng dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của con người.
  • Carbohydrates:

Trong sữa tươi có chứa một lượng đường tự nhiên nhất định dưới dạng Carbohydrates. Đường xuất hiện chính trong sữa là đường lactose, loại đường này ngọt tự nhiên và chỉ được tìm thấy trong sữa.Thành phần đường trong sữa tươi khác nhau về hàm lượng. Loại đường này chỉ được tiêu hóa bởi một loại enzym lactase có trong thành ruột, enzym này giúp lactose phân chia thành glucose và galactose để chuyển hóa thành năng lượng trong cơ thể.  Đồng thời đường lactose hấp thụ calci và phospho và sự tổng hợp các vitamin B tổng hợp trong ruột non cho cơ thể. Do vậy, lượng đường trong sữa vừa cần có môi trường để tiêu hóa, vừa hỗ trợ cho hệ tiêu hóa ở người

kho-lanh-bao-quan-sua-ctvietnam

  • Khoáng chất:

Trong sữa có thành phần các dưỡng chất phong phú, trong đó có khoáng chất Canxi, Magie, sắt và một số khoáng chất khác như: khoáng chất phosphorous, sodium và potassium. Can-xi và ma-giê giúp các mixen trong sữa ổn định, giúp bảo quản sữa được lâu hơn. Thành phần Canxi có trong sữa giúp hỗ trợ phát triển cho hệ xương, giúp hệ xương chắc khỏe, dẻo dai, đồng thời giúp răng chắc khỏe

  • Vitamin:

Vitamin – Ngoài những dưỡng chất trên, trong thành phần dinh dưỡng của sữa có nguồn vitamin phong phú, đó là các nhóm: vitamin A, vitamin B, vitamin B2, vitamin B12 và có thêm thành phần acid niconitic trong sữa. Trong đó nguồn vitamin A bổ sung dưỡng chất cho cơ thể giúp phát triển thị lực, hỗ trợ phát triển não bộ. Nhóm vitamin B giúp thúc đẩy tiêu hóa, kích thích vị giác, ăn ngon miệng, ngủ ngon. Vitamin B12 cũng là thành phần thiếu hụt trong thực phẩm chay, do vậy giúp bổ sung cho cơ thể lượng vitamin cần thiết

  • Nước: Trong sữa tươi, nước chiếm khối lượng cao nhất, khoảng từ 85%- 90%. Nước trong sữa tươi giúp trung hòa các thành phần dinh dưỡng có trong sữa, lượng nước trong sữa có thể bay hơi dưới tác động của nhiệt độ

Với thành phần sinh, lý hóa có trong sữa tươi nên việc bảo quản sữa tươi vô cùng nghiêm ngặt

Sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong sữa có chứa nhiều đường, chất béo, đạm là những chất hữu cơ rất dễ phân hủy ở nhiệt độ bình thường. Trong quá trình phân hủy sẽ tạo ra một số chất khí, vi khuẩn có hại cho cơ thể nên việc bảo quản sữa tươi trước khi tới tay người tiêu dùng vô cùng quan trọng.

Hiện nay sau khi được chế biến thành phẩm sữa tươi được bảo quản trong các kho lạnh, hầm lạnh nhà lạnh tại các trung tâm sản xuất sau đó mới phân phối cho các đại lý.

Để bảo quản một lượng sữa lớn có thời gian sử dụng ngắn hạn việc xây kho lạnh hay lắp đặt kho lạnh bảo quản vô cùng cần thiết. Nó giúp bảo quản sữa tốt hơn và diện tích bảo quản lớn rất phù hợp với các đại lý tiêu thụ.

Kho lạnh C&T Việt Nam đáp ứng được những yêu cầu đó. Với các vỏ Panel được sơn tĩnh điện chống rỉ sét lau chùi tiện lợi cùng với hệ thống máy móc hiện đại sẽ tạo nên sản phẩm kho lạnh sạch với môi trường, sạch với sản phẩm bảo quản.

Vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển của ngành công nghiệp lạnh chúng tôi luôn tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng và giá thành hợp lý. Vì vậy để sản phẩm đến với mọi người tốt hơn rất cần sự đóng góp, ủng hộ của Quý khách hàng để C&T Việt Nam hoàn thiện

Mọi chi tiết xin liên hệ để được tư vấn


 

 

Untitled-1

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*