Kho lạnh bảo quản lúa giống tại Quảng Ngãi

kho lạnh vp31

Được sự tin tưởng của các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp đặc biệt là Công ty TNHH nông lâm ngiệp TBT công ty chúng tôi đã triển khai lắp đặt kho lạnh bảo quản lúa giống với trữa lượng 200 tấn . Mục đích để bảo quản, tăng chất lượng giống cho bà con sau mỗi vụ mùa.

Kho lạnh có tổng diện tích : 120m2 chia làm hai kho.

Kho 1 : Dài 15m*5m*4,5m

Kho 2 : Dài 10m*5m*4,5m

Nhiệt độ bảo quản : 14 oC – 16 oC

Để bảo quản lúa giống được tốt thì :

– Lúa giống sau khi làm sạch được đóng trong bao PP (bao da rắn) có tráng lớp PE (lớp nilon) để tránh hơi ẩm. Vì trong quá trình bảo quản sẽ xảy ra cân bằng ẩm giữa ẩm độ không khí và ẩm độ hạt.– Rửa thật sạch để loại những hạt lép, hạt lửng vì những hạt này thường mang mầm bệnh và khi tồn trữ nấm bệnh sẽ phát triển làm cho hạt giảm sức nẩy mầm.– Lúa giống phải được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, không bị dột mưa, phải được thường xuyên kiểm tra ẩm độ, sâu mọt, chim chuột….Nếu đạt được các yêu cầu kỹ thuật phơi sấy và làm sạch như nêu trên thì lúa giống vụ HT có thể bảo quản được từ 3-4 tháng. Trong trường hợp muốn để giống từ 6 tháng đến một năm trở lên thì phải trữ giống trong kho lạnh.

Kho lạnh bảo quản lúa giống
Lúa giống sau khi thu hoạch

Lúa được tích trữ trong phòng khép kin
Lúa được tích trữ trong phòng khép kin

kho lạnh quảng ngãi

Phòng được liên kết bằng các vách ngăn EPS cách nhiệt
Phòng được liên kết bằng các vách ngăn EPS cách nhiệt
kho lạnh quảng ngãi
Các khe hổ được bo kín mang thẩm mỹ cao.
Hệ thống máy móc nhập khẩu hiệu suất cao.
Hệ thống máy móc nhập khẩu hiệu suất cao.
Kho trữ lúa giống cho bà con
Kho trữ lúa giống cho bà con

Kinh tế nước ta ngày càng phát triển với thế mạnh về nông nghiệp đặc biệt là lúa gạo. Sản xuất cung cấp lúa gạo có từ bao đời nay, là ngành cổ truyền của nước ta, gắn với lịch sử nông nghiệp của Việt Nam ta. Bên cạnh đó ngành quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội chính là sản xuất lúa gạo. Thị trường lúa gạo Việt Nam vẫn không ngừng phát triển và luôn giữ vị trí top 1, top 2 với sản lượng, tỷ trọng cao. Thế nhưng để có mùa vàng bội thu xuất khẩu thì khâu bảo quản lúa giống vô cùng quan trọng, được xem như là bước đầu cho sự thành công. Các cụ ta ngày xưa thường bảo quản lúa giống ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh chuột bọ, tránh mưa ướt. Thế nhưng việc bảo quản như vậy để được tầm 3-4 tháng mà khi lấy lúa giống ra vẫn không đảm bảo chất lượng nguyên vẹn, vẫn có hạt nảy mầm. Nếu muốn để lâu hơn cần phải bảo quản trong kho lạnh.

Lợi ích của kho lạnh rất tuyệt vời. Đây là phương pháp bảo quản lúa giống tiên tiến, được rất nhiều nước phát triển ngành nông nghiệp trên thế giới áp dụng. Việc đầu tư kho lạnh bảo quản lúa giống giúp người nông dân tiết kiệm chi phí tối đa 40-50%. Khi cho lúa giống vào kho lạnh bảo quản giúp hạn chế sự trao đổi chất của hạt cũng như hoạt động của enzim sẽ làm hạn chế sự nảy mầm của hạt lúa giống. Bảo quản bằng kho lạnh 12 độ C thì tỷ lệ nảy mầm của hạt lúa vẫn đạt 95,6% sau 12 tháng, màu sắc của vỏ ít bị biến đổi. Nếu bảo quản thông thường thì tỷ lệ nảy mầm thấp hơn tỷ lệ giảm chỉ còn 50% nếu để từ 9-12 tháng. Từ đó có thể thấy việc đầu tư lắp đặt kho lạnh bảo quản lúa giống đem lại hiệu quả kinh tế cũng như tiết kiệm chi phí cho bà con nông dân hay các đơn vị kinh doanh nông sản. Thiết kế kho lạnh với chất liệu tạo nên sản phẩm là những tấm nhựa tổng hợp. Loại nhựa này có khả năng chống nóng, chống nhiệt cũng như cách nhiệt vô cùng tốt.

Vì vậy việc quản lý bảo quản lúa giống trong mọi điều kiện thời tiết đều không gặp phải khó khăn gì. Những hạt lúa giống được bảo quản trong kho không thể nảy mầm vì bị cách ly với nhiệt độ bên ngoài. Là đơn vị hàng đầu về cung cấp kho lạnh bảo quản lúa giống ở Việt Nam, với công nghệ hiện đại về lắp đặt kho lạnh, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách kho lạnh bảo quản lúa giống chất lượng, giá cả hợp lý. Quý khách sẽ cảm thấy hài lòng khi đầu tư kho lạnh bảo quản này.

XIN LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

CTY CP CÔNG NGHIỆP LẠNH C&T VIỆT NAM

VP Miền Bắc: Số 14, ngõ 115 đường Quang Tiến, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm – Hà Nội .ĐT: 0914 55 81 82 Hotline: 0914 55 81 82
Email: nhathaukholanhct@gmail.com
Website: http://ctvietnam.com.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Call Now ButtonGọi cho chúng tôi 24/24H