Kho đông lạnh bảo quản thủy sản

Mục đích của quá trình làm lạnh đông thủy sản là hạ nhiệt độ xuống thấp. Vì làm như vậy sẽ làm  chậm lại quá trình tự phân hủy, nhanh hỏng và sản phẩm được tan giá sau thời gian bảo quản lạnh hầu như không bị thay đổi tính chất và chất lượng được đảm bảo như ban đầu của nguyên liệu tươi.

Cách bảo quản thủy sản

Bảo quản lạnh và lạnh đông được áp dụng khi thủy sản xuất nhập khẩu. Thủy sản lạnh đông xuất nhập khẩu thường rất quan trọng với các nước đang phát triển do giá thành sản phẩm đặc biệt cao đem lại nguồn lợi kinh tế đáng quan tâm đối với các doanh nghiệp Việt nam như tôm lạnh đông, cá bá sa và hơn thế nữa mang lại thu nhập có giá trị so với các loạI thực phẩm khác tiêu thụ nội địa.

Hạ nhiệt độ bảo quản xuống thấp để có thể làm chậm lại sự hư hỏng của thủy sản lạnh do sự phân giải protein làm biến đổi chất béo phối hợp với sự mất nước. Nhiệt độ được khuyến nghị để bảo quản sản phẩm cá lạnh đông là rơi vào khoảng -30oC, tối thiểu phải là -18oC.

Một số loại kho đông lạnh thường dùng để bảo quản thủy sản.

Kho chế biến: là kho lạnh được sử dụng trong nhiều các nhà máy chế biến cũng như bảo quản thực phẩm (nhà máy đồ hộp, nhà máy sữa và các nhà máy chế biến thuỷ sản , các nhà máy xuất khẩu thịt, các nhà máy chế biến hải sản xuất khẩu vv..) Các kho lạnh loại này đặc biệt bắt buộc thường phải có dung tích rấ lớn đủ để có thể trang bị hệ thống có công suất lạnh lớn. Phụ tải của kho lạnh thương luôn thay đổi do phải xuất nhập hàng trong một thời gian ngắn thường xuyên.

Kho phân phối và kho trung chuyển: Dùng điều hoà làm lạnh và bảo quản nguồn hải sản để cung cấp thực phẩm cho các khu vực tỉnh, dân cư, thành phố và có thể dự trữ lâu dài. Kho đông lạnh phân phối thường có dung tích khá lớn  để dự trữ nhiều mặt hàng và có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của cả một cộng đồng.

Kho thương nghiệp: Kho đông lạnh bảo quản các mặt hàng thực phẩm trong hệ thống thương nghiệp. Kho đông lạnh dùng bảo quản tạm thời hải sản cũng như các mặt hàng đang được doanh nghiệp bán ra trên thị trường.

Kho đông lạnh vận tải (trên tàu thuỷ, tàu hoả và xe ôtô ): đặc điểm của kho đông lạnh là dung tích lớn, hàng bảo quản mang tính dùng tạm thời để vận chuyển xa từ nơi này sang nơi khác.

Kho đông sinh hoạt: đây là loại kho rất nhỏ thường dùng trong các hộ gia đình,khách sạn hay trong bếp của các nhà hàng dùng bảo quản một khối lượng hàng nhỏ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Call Now ButtonGọi cho chúng tôi 24/24H