Đối với sự phát triển của lúa thì điều đầu tiên mà các hộ nông dân nên quan tâm đó chính là chất lượng con giống nhất là lúa giống và lúa thịt. Để giúp quý khách hàng bảo quản lúa giống một cách hiệu quả nhất chúng tôi xin được giới thiệu đến các hộ nông dân sản phẩm kho lạnh bảo quán lúa giống.

Kho lạnh bảo quản lúa giống là một phương pháp bảo quản lúa giống vô cùng hiệu quả vá chất lượng đã được áp dụng tại nhiều quốc gia tiên tiến và mới được đưa Việt Nam tuy nhiên đã chiếm trọn niềm tin đến từ khách hàng.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm trong đó giúp tiết kế đến 50% chi phí bảo quản dành cho quý khách hàng so với những phương pháp khác. Vai trò của bảo quản hạt giống nhất là lúa giống không thể phủ nhận . Do đó các hộ nông dân đặc biệt quan tâm đến các phương pháp bảo quản lúa giống tiên tiến và hiện đại.

Đối với phương pháp bảo quản lúa giống bằng kho lạnh thì nhiệt độ càng lạnh thì thời gian bảo quản càng lâu. Qúy khách hàng đầu tiên cần lưu ý đến nhiệt độ bảo quản.

Bảo quản nhiệt độ kho lạnh ở mức 12 độ C thì sau 12 tháng tỉ lệ nảy mầm vẫn đạt khá cao trên 95% và ít bị biến đối mảu sắc.

Trong khi đó nếu làm một phép thử tương tự thì nếu bảo quản lúa giống trong phòng kín thì sau 6 tháng sẽ đạt tỉ lệ nảy mầm là 89%, 8 tháng đạt 76% và 12 tháng chỉ còn 50%. Do đó phương pháp bảo quản lúa giống bằng kho lạnh là một phương pháp thực sự chất lượng và hiệu quả nên được áp dụng vào trong sản xuất.

Đối với lúa giống bạn lưu ý nên bảo quản ở nhiệt độ từ 1- 15 độ C với độ ẩm khoảng 50-60%.

Tuy nhiên khi sử dụng kho lạnh bảo quản lúa giống thì mọi quy trình bảo quản sẽ được set up sẵn cho nên quý khách hàng hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào sản phẩm của chúng tôi.

Sản phẩm kho lạnh bảo quản lứa giống do chúng tôi cung cấp được thiết kế và thi công hiện đại,s sang trọng với toàn bộ vật liệu là nhựa PU có độ bền cao, khả năng cách nhiệt và cách ẩm vô cùng tốt. Bên cạnh đó sản phẩm của chúng tôi còn được trang bị hệ thống làm lạnh nhanh, khả năng hạ nhiệt độ, độ ẩm vô cùng tốt. Bên cạnh đó thiết kế với ngàm âm dương dễ dàng tháo dỡ, lắp đặt và kín khí.

Cấu tạo hạt lúa:

lap kho lanh 1 -ctvietnam

kho lanh bao quan lua-ctvietnam

Các quy trình quan trọng nhất trong bảo quản

Làm khô

+ Khi ra hạt xong phải được phơi hoặc sấy ngay trong ngày. Từ khi cắt đến khi làm khô trong vòng 20 giờ. Nếu thời gian này kéo dài thì dù phơi sấy thật khô sức sống của hạt bị giảm.

+ Lúa mới gặt độ ẩm thường là 25- 27%. Phơi trong nắng nhẹ để rút độ ẩm còn 18% trong nắng thứ nhất, sang nắng thứ hai còn 12% là đạt.

+ Nên phơi trong nắng nhẹ. Trong trường hợp nắng gắt thì phải có những biện pháp để làm giảm nhiệt độ sân phơi. Chẳng hạn như phơi ở sàn đất có trải lưới cước thay vì sàn gạch, xi măng. Vì hạt có thể bị chết khi nhiệt độ lên đến 42- 45 độ C.

+ Khi lúa đạt độ ẩm 12% thì không vô bao liền mà để nguội ít nhất là 6 giờ.

Bảo quản

+ Trong các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống, ẩm độ hạt và nhiệt độ không khí là quan trọng nhất. Hạt càng khô, nhiệt độ không khí càng mát thì tuổi thọ giống càng cao.

+ Bảo quản số lượng ít ở nông hộ: Có thể bảo quản trong lu, hạt, cót, bao hoặc thùng tôn có nắp đậy. Lúa phải thật khô 12- 13% ẩm độ. Định kỳ nắng ráo đem ra phơi lại.

Chú ý: Nơi để phải thoáng mát không có nắng rọi tới.

+ Bảo quản số lượng lớn dạng bao trong kho. Đây là phương pháp áp dụng nhiều ở công ty giống. Nếu là kho lạnh thì rất lý tưởng, nếu là kho thường thì phải tuân thủ các quy định về thiết kế và xây dựng kho như:Ở nơi cao ráo, nền đất cứng, chiều dài theo hướng đông tây dễ khử trùng.

+ Bảo quản trong phòng lạnh: Nhiệt độ từ 2 độ trở lên đến 8 độ , độ ẩm khoảng 40%. Có cấp khí tươi.

bao quan lua giong -ctvietnam
C&T Việt Nam Cung cấp kho lạnh bảo quản giống

Kiểm tra và sử lý sự cố

+ Kiểm tra định kì 15 ngày/lần. Độ ẩm dưới 14%, nhiệt độ<35 độ, mật độ côn trùng 10 đến 20 con/kg.

+ Kiểm tra nhiệt độ: cắn hạt giòn, đanh, cảm giác bàn tay lúa lạo xạo.

=> Độ ẩm <14%

+ Kiểm tra  tạp chất: Xục tay sâu vào đống lúa rút tay ra xem có bụi bẩn tạp chất không.

+ Kiểm tra  hạt vàng: Lấy 100g lúa đều ở các điểm, bóc vỏ để tìm hạt vàng, tính tỉ lệ.

+ Kiểm tra  tỉ lệ hạt rạng nứt: Lấy 100 hạt ở các điểm bóc vỏ quan sát tính tỉ lệ.

+ Kiểm tra  mật độ côn trùng: Đếm côn trùng tính lượng/kg.

kho lanh bao quan lua giong -ctvietnam
Lắp đặt kho lạnh bảo quản giống nông sản

XIN LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

 CTY CP KỸ THUẬT C&T VIỆT NAM

VP Miền Bắc: 37/2 Nguyễn Chánh – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐT: 04 66 513 613  Hotline: 0914 55 81 82
Email: ctvn.jsc@gmail.com
Website: www.ctvietnam.com.vn