Ngày nay khi công nghệ điện lạnh đã phát triển, công nghệ đó đá được áp dụng khá nhiều vào thực tiễn trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề sản xuất kinh doanh. Một trong những ứng dụng đó chính là việc áp dụng Kho lạnh bảo quản nông sản để bảo quản các loại lúa giống và lúa thịt ( Lúa thương phẩm ) trong ngành sản xuất và xuất khẩu lương thực.

Kho lạnh bảo quản lúa giống là một phòng lạnh được xây dựng và lắp ghép bằng các tấm cách nhiệt (panel) có tỷ trọng cao và thay đổi di chuyển tiện dụng.

Cấu tạo hạt lúa:

lap kho lanh 1 -ctvietnam

  • Giá trị sinh nhiệt của vỏ trấu: Vỏ trấu có giá trị sinh nhiệt lớn.

I . Hiện tượng hư hỏng xảy ra trong quá trình bảo quản

Chia làm 3 nhóm:

+ Nhóm yếu tố thuộc bản thân hạt: Tính di truyền, độ tổn thương khi gặt thu hoach, ẩm độ hạt…

+ Nhóm yếu tố thuộc môi trường: Nhiệt độ, độ ẩm không khí, thành phần khí tồn trữ.

+ Nhóm yếu tố thuộc lây nhiễm và phòng trừ: Men mốc, sâu mọt, chuột…

II.  PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN LÚA GIỐNG

  1. Thu hoạch

+ Lúa giống trước thu hoạch phải được khử lẫn đạt tiêu chuẩn. Sau đó tiến hành thu hoạch nếu ruộng kế bên khác giống, tốt nhất nên bỏ lại 1- 2m ở cạnh ruộng bên để làm lúa ăn.

+ Trước khi suốt phải vệ sinh thùng suốt thật kỹ đảm bảo không còn hạt lúa khác giống lẫn trong lúa giống. Đệm thúng, bao chứa giống phải giặt sạch, phơi khô, nếu cần thiết phải phun các loại thuốc trừ nấm, mọt.

+ Bao đựng lúa giống là bao mới, nếu cũ phải lộn ra giũ sạch.

  1. Làm sạch

+Rê thật sạch để loại hạt lép, hạt lửng. Vì những hạt này thường mang mầm bệnh và khi tồn trữ thì nấm bệnh sẽ phát triển vì thế làm giảm sức nảy mầm.

kho lanh bao quan lua-ctvietnam

  1. Làm khô

+ Khi ra hạt xong phải được phơi hoặc sấy ngay trong ngày. Từ khi cắt đến khi làm khô trong vòng 20 giờ. Nếu thời gian này kéo dài thì dù phơi sấy thật khô sức sống của hạt bị giảm.

+ Lúa mới gặt độ ẩm thường là 25- 27%. Phơi trong nắng nhẹ để rút độ ẩm còn 18% trong nắng thứ nhất, sang nắng thứ hai còn 12% là đạt.

+ Nên phơi trong nắng nhẹ. Trong trường hợp nắng gắt thì phải có những biện pháp để làm giảm nhiệt độ sân phơi. Chẳng hạn như phơi ở sàn đất có trải lưới cước thay vì sàn gạch, xi măng. Vì hạt có thể bị chết khi nhiệt độ lên đến 42- 45 độ C.

+ Khi lúa đạt độ ẩm 12% thì không vô bao liền mà để nguội ít nhất là 6 giờ.

  1. Bảo quản

+ Trong các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống, ẩm độ hạt và nhiệt độ không khí là quan trọng nhất. Hạt càng khô, nhiệt độ không khí càng mát thì tuổi thọ giống càng cao.

+ Bảo quản số lượng ít ở nông hộ: Có thể bảo quản trong lu, hạt, cót, bao hoặc thùng tôn có nắp đậy. Lúa phải thật khô 12- 13% ẩm độ. Định kỳ nắng ráo đem ra phơi lại.

Chú ý: Nơi để phải thoáng mát không có nắng rọi tới.

+ Bảo quản số lượng lớn dạng bao trong kho. Đây là phương pháp áp dụng nhiều ở công ty giống. Nếu là kho lạnh thì rất lý tưởng, nếu là kho thường thì phải tuân thủ các quy định về thiết kế và xây dựng kho như:Ở nơi cao ráo, nền đất cứng, chiều dài theo hướng đông tây dễ khử trùng.

+ Bảo quản trong phòng lạnh: Nhiệt độ từ 2 độ trở lên đến 8 độ , độ ẩm khoảng 40%. Có cấp khí tươi.

bao quan lua giong -ctvietnam
C&T Việt Nam Cung cấp kho lạnh bảo quản giống

III. Kiểm tra và sử lý sự cố

3.1. Kiểm tra

+ Kiểm tra định kì 15 ngày/lần. Độ ẩm dưới 14%, nhiệt độ<35 độ, mật độ côn trùng 10 đến 20 con/kg.

+ Kiểm tra nhiệt độ: cắn hạt giòn, đanh, cảm giác bàn tay lúa lạo xạo.

=> Độ ẩm <14%

+ Kiểm tra  tạp chất: Xục tay sâu vào đống lúa rút tay ra xem có bụi bẩn tạp chất không.

+ Kiểm tra  hạt vàng: Lấy 100g lúa đều ở các điểm, bóc vỏ để tìm hạt vàng, tính tỉ lệ.

+ Kiểm tra  tỉ lệ hạt rạng nứt: Lấy 100 hạt ở các điểm bóc vỏ quan sát tính tỉ lệ.

+ Kiểm tra  mật độ côn trùng: Đếm côn trùng tính lượng/kg.

kho lanh bao quan lua giong -ctvietnam
Lắp đặt kho lạnh bảo quản giống nông sản

3.2. Xử lý sự cố

+ Hiện tượng bốc nóng: Cần xử lý ngay chỗ bốc nóng cục bộ, cào đảo đống hạt, thông gió tự nhiên hoặc cưỡng bức để làm nhiệt, làm khô lúa.

+ Hiện tượng động sương: Cào đảo ngay chỗ đọng sương, phơi khô lúa, thông hơi nước.

+ Hiện tượng nhiễm côn trùng: Cần sàng sẩy, quạt tách côn trùng khỏi đống lúa, diệt côn trùng và làm khô.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu thi công kho lạnh bảo quản hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn với đội ngũ nhân viên nhiệt tình và chu đáo . Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công kho lạnh, chúng tôi sẽ đưa ra các Phương pháp lắp đặt kho lạnh bảo quản tối ưu nhất cho quý khách hàng.


XIN LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

 CTY CP KỸ THUẬT C&T VIỆT NAM

VP Miền Bắc: 37/2 Nguyễn Chánh – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐT: 04 66 513 613  Hotline: 0914 55 81 82
Email: ctvn.jsc@gmail.com
Website: www.ctvietnam.com.vn