Những năm gần đây, lượng tiêu thụ thịt bò trong nước tăng đáng kể. Theo tình hình hiện tại thì dự báo trong tương lai, lượng thịt bò vẫn sẽ tăng cao hơn nữa để đáp ứng nhu cầu cho toàn cả nước. Thịt bò là một thực phẩm cung cấp một hàm lượng đạm rất lớn, các chất khoáng, vitamin và đặc biệt là sắt và kẽm.
Do đó, được khuyên dùng như một thành phần không thể thiếu của chế độ ăn. Nhưng để bảo quản được nguồn thịt bò luôn tươi sạch và thơm ngon thì đó không phải là một điều dễ dàng với những ngày thời tiết nóng lực. Để giải quyết vấn đề nan giải này, chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp để bảo quản thịt bò với số lượng lớn và đa dạng trong các nhà hàng. Đó chính là bảo quản thịt bò bởi kho đông lạnh
Tính chất của thịt bò
Thịt bò là loại thực phẩm thông dụng, cũng giống như thịt gà và thịt heo, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon theo nhiều cách. Vì thịt bò là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời nên đây được xem là thành phần thiết yếu của một chế độ ăn lành mạnh. Hiện nay thịt bò là nguồn thực phẩm được xuất khẩu trên toàn thế giới.
Chính vì thế bảo quản thịt bò cần phải đúng cách mới có thể giữ thịt lâu để đem đi xuất khẩu. Không những được xuất khẩu, mà thịt bò còn được nước ta nhập khẩu từ khắp mọi nơi trên toàn thế giới như thịt bò Kobe, thịt bò Mỹ, thịt bò Nhật Bản…
Yêu cầu cho kho lạnh bảo quản thịt bò
Thịt bò thông thường đã qua chế biến có thể bảo quản được từ 5 đến 10 tháng trong kho đông lạnh mà vẫn bảo đảm được giá trị dinh dưỡng đến 98%. Áp dụng phương pháp kho đông lạnh bảo quản thịt bò là thật sự cần thiết và quan trọng trong việc cung ứng nguồn thực phẩm cho thị trường. Thịt bò đã qua chế biến được bảo quản tốt nhất là -20°C và phải duy trì ở nhiệt độ đó để giữ thịt bò ổn định, đảm bảo chất lượng.
Thịt bò khi đưa vào kho đông lạnh cần được phân chia theo từng loại để đảm bảo cho sự bảo quản tốt nhất cho từng loại với từng nhiệt độ thích hợp. Đối với thịt sống cần cho vào ba đến bốn lớp túi nilong đóng kín để tránh thịt bị đóng quá nhiều lớp đá, mất vị, mát độ ẩm, sau đó cho vào hộp rồi mới đưa vào kho lạnh.
Thịt đã qua chế biến cần đưa vào kho tiền đông lạnh để giảm nhiệt độ của thịt xuống trên dưới 10°C, rồi mới cho vào kho lạnh và duy trì ở mức -20°C. Tuy nhiên cần lưu ý là không được để thịt sống và thịt chín cạnh nhau để phòng tránh sự sinh sôi của vi khuẩn bởi hai nhiệt độ khác nhau của thịt.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách bảo quản thịt bò trong kho đông lạnh một cách hiệu quả và tốt nhất. Chúc bạn luôn có những miếng thịt bò tươi ngon để sử dụng.
Leave a Reply