Phương pháp bảo quản một số loài hoa sau thu hoạch

Hoa là một loài thực vật quen thuộc trong cuộc sống. Trong tự nhiên, ai cũng biết có hoa thì mới có quả. Trong đời sống con người, hoa còn dùng để trang trí, đem lại màu sắc và sức sống cho căn phòng gia đình bạn. Các loài hoa có giá trị kinh tế cao sẽ được các nhà vườn ươm trồng, phục vụ mục đích kinh doanh, xuất khẩu. Mà ai cũng biết, thời gian tươi của hoa là khá ngắn, nếu để trong môi trường bình thường thì tối đa cũng chỉ được khoảng 1 tuần. Như vậy, thì làm sao để có thể bảo quản hoa tươi phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng mà đem lại lợi nhuận cao cho người sản xuất. Giải pháp tối ưu nhất chính là sử dụng kho đông lạnh. Bài viết dưới đây sẽ nêu bật những đặc điểm của kho đông lạnh bảo quản hoa.

Kho lạnh nói chung như một chiếc tủ lạnh lớn, công suất cao có thể làm giảm nhiệt độ cực sâu để giảm tối đa sự sinh trưởng phát triển của các vật phẩm để có thể tươi ngon lâu hơn, đồng thời cũng giảm quá trình sinh sôi, phát triển của các loại vi khuẩn giữ cho sản phẩm trong trạng thái đẹp nhất. Để làm được điều này, kho lạnh được sử dụng với chất liệu đặc biệt và có thiết kế đảm bảo khép kín tối đa.

Kho lạnh bảo quản hoa tươi cũng không ngoại lệ. Phần vỏ kho lạnh được cấu tạo bằng tấm panel cách nhiệt chắc chắn, bền nhẹ; lõi vỏ được kết nối với nhau một cách cố định, tránh lọt khí làm giảm chất lượng kho lạnh. Phần cửa kho có kết cấu vững chắc, bằng chất liệu inox không gỉ, giúp cho kho lạnh luôn trông sáng bóng, dễ vệ sinh và tháo lắp.  Kho lạnh bảo quản hoa tươi đảm bảo việc không có vi khuẩn có thể sản sinh gây ra thâm, nát cành của hoa. Đặc biệt với hệ thống giàn lạnh và máy nén được lắp ráp, nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài cùng công nghệ làm lạnh nhanh và sâu nhanh chóng sẽ là điều kiện tuyệt vời cho người công nhân không phải tốn thời gian trông chừng hay ướp quá nhiều loại hóa chất vào hoa. Hơn thế nữa, với bộ điều khiển từ xa cho hệ thống làm lạnh nhanh, nhà quản lý chỉ việc điều chỉnh nhiệt độ và quan sát chất lượng của hoa từ hệ thống bên ngoài mà không cần đích thân đi vào kho lạnh bất chấp sức khỏe của mình.

Công nghệ làm lạnh nhanh với hệ thống làm lạnh được lắp ráp và nhập khẩu trên dây chuyền và công nghệ của nước ngoài. Máy nén có thiết kế đẹp mặt, khả năng làm lạnh sâu và nhanh mang đến biện pháp hiệu quả dành cho các hộ nông dân, cơ sở sản xuất và kinh doanh hoa. Hệ thống làm lạnh nhanh còn được điều khiển bởi hệ thống điều khiển từ xa khiến quý khách hàng có thể ranh tay làm những công việc khác mà không phải lo lắng cho những bông hoa xinh đẹp của mình. Cùng với đó chúng tôi tin rằng hệ thống làm lạnh nhanh còn có tác dụng diệt khuẩn, nấm mốc và vi trùng gây hại ảnh hưởng đến quá trình bảo quản hoa.

Tiếp theo đối với công đoạn thu hái và bảo quản : ở mỗi loại hoa khác nhau thì cách thu hái, bảo quản khác nhau:

1. Đối với hoa Lily và Loa kèn:

+ Xử lý bằng hoá chất: Đối với các giống Lily thơm ngâm 1/4 cuống hoa vào dung dịch hoá học: Các dung dịch thường dùng là đường Sacaro nồng độ cao (5 10%) + dung dịch Nitrac Bạc 100mg/lít hoặc Sunlfit Bạc 4mol/lít, ngâm 20 phút + 1 lượng GA3 nồng độ 100pm.

+ Cất giữ: Sau khi đã xử lý, cần đưa Lily vào kho lạnh ở nhiệt độ 1 20C, bảo quản lạnh nhằm hạn chế sự hô hấp và sản sinh Etylen.

+ Kích thích hoa nở: Sau khi xử lý lạnh một thời gian dài, cần phải xử lý kích thích cho hoa nở – chất kích thích nở hoa là 8 Hyđioxypunil 200 mg/l + đường Saccaro 3%.

Hoa lyly
Hoa ly ly

2. Đối với hoa Đồng tiền:

Phương pháp bảo quản như sau: Ngâm 1/4 cuống hoa cắt vào dung dịch Nitrac Bạc nồng độ 120mg/l trong 10 phút, dùng dung dịch axit atric (nồng độ 150mg/lít) để điều chỉnh PH của dung dịch trong phạm vi từ 3,5 3,7. Ngoài ra mỗi lít dung dịch thêm 20g đường Saccaroza sau đó đưa hoa vào kho lạnh và để nhiệt độ 1-20C, ẩm độ 90-95%.

Hoa đồng tiền
Hoa đồng tiền

3. Đối với hoa Hồng:

Dung dịch dưỡng cành: Hoa sau khi cắt bị mất nguồn dinh dưỡng, để duy trì dinh dưỡng nuôi cành sử dụng các dung dịch Glucoza, Saccaroza 3 5% trong thời gian bảo quản.

Sử dụng chất ức chế nấm bệnh: Để giảm tác hại của vi sinh vật cần nhúng gốc cành vào dung dịch 10% muối Forinat Natri + Limonat gốc -8 OH.

Sử dụng chất khoáng Etylen: Etylen là 1 hoocmon thực vật thuộc nhóm chất gây già hoá vì vậy trong quá trình bảo quản hoa nên sử dụng một số chất khoáng như Thiosunfat Bạc nồng độ 1 1,5 ppm phun vào cành, lá.

Bảo quản hoa hồng
Bảo quản hoa hồng

4. Đối với hoa cúc:

– Bảo quản: Dung dịch bảo quản: Đường Saccaroza 2- 5%; -8- HQC (8 Hyđroxy quinoline citrate) 200 ppm hoặc Chlorin 5 10 ppm; BA (BenzylAđenin) 2 5 ppm, bổ sung thêm axit Citric để PH của dung dịch = 3 3,5.

– Thời gian cắm 5 10 giờ trong dung dịch trên và để nhiệt độ khoảng 100C, độ ẩm 90 95%. Sau đó đóng gói trong túi PE có độ dày 0,04 mm. Nếu chưa tiêu thụ ngay thì bảo quản lạnh ở nhiệt độ 50C, độ ẩm 90% – 95%.

Hoa cúc
Hoa cúc

Công Ty Cố Phần Công Nghiệp Lạnh C&T Việt Nam hân hạnh mang đến cho khách hàng kho lạnh bảo quản hoa tươi chất lượng tối ưu nhất. Cam kết những bông hoa của bạn sẽ tươi tắn đến tận tay người dùng.

XIN LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

CTY CP CÔNG NGHIỆP LẠNH C&T VIỆT NAM

VP Miền Bắc: Số 14, ngõ 115 đường Quang Tiến, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm – Hà Nội .ĐT: 0914 55 81 82 Hotline: 0914 55 81 82
Email: nhathaukholanhct@gmail.com
Website: ctvietnam.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Call Now ButtonGọi cho chúng tôi 24/24H